ประกาศวันที่ 19 ก.ค. 2560 ผู้เข้าชม : 2474

ข่าวสาร : นักคัดลายมืออัล-กุรอาน ชาวเลบานอน ใช้เวลา 2 ปี คัดตัวอักษรแบบหายาก

นักคัดลายมืออัล-กุรอาน ชาวเลบานอน มะฮ์มู้ด บายอน วัย 80 ปี เพิ่งประสบความสำเร็จในการคัดลายมืออัล-กุรอาน ด้วยตัวอักษรแบบดิวานี (Font Diwani) ซึ่งนับเป็นแบบตัวอักษรภาษาอาหรับที่อ่อนช้อย และหายาก เนื่องจากไม่ค่อยมีคนที่เขียนได้

เขาเชื่อว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการเขียนตัวอักษรแบบดิวานี เป็นอัลกุรอานทั้งเล่ม สาเหตุที่มีความยาก เพราะ ในแต่ละตัวอักษรสามารถเขียนได้ถึง 6 หรือ 7 แบบ

มะฮ์มู้ด กล่าวว่า เขาต้องการจะทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ซึ่งตัวอักษรทุกแบบสามารถใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์ได้ เพราะเป็นการพิมพ์อยู่บนบรรทัด แต่แบบดิวานี่จะเขียนอยู่เหนือ และต่ำกว่าบรรทัด

อัล-กุรอาน ประกอบด้วยโองการประมาณ 6,300 โองการ ซึ่งส่วนมากจะเขียนด้วยตัวอักษรแบบ Naskhi ซึ่งออกแบบให้ง่ายต่อการอ่านและเขียน มะฮ์มู้ด เคยเขียนอัล-กุรอานทั้งเล่มมาแล้ว 4 ครั้ง ด้วยอักษรแบบธรรมดา เขาเรียนคัดลายมืออักษรอาหรับตั้งแต่อายุได้ 14 ปี และทำงานเป็นนักคัดลายมือ หรือทำหน้าที่ทางหนังสือ (อาลักษณ์) ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเลบานอน เขากล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า จะทำอย่างไรกับอัล-กุรอานที่เพิ่งเขียนเสร็จเล่มนี้ แต่เขาคงส่งมอบเป็นมรดกให้กับลูกๆ ของเขา


 

นักคัดลายมืออัล-กุรอาน ชาวเลบานอน ใช้เวลา 2 ปี คัดตัวอักษรแบบหายาก


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย