ประกาศวันที่ 24 ก.ย. 2560 ผู้เข้าชม : 2224

ข่าวสาร : กษัตริย์ซาอุฯ สั่งเพิ่มเงินช่วยโรฮิงญา 15 ล้านดอลลาร์

กษัตริย์ซาอุฯ สั่งเพิ่มเงินช่วยโรฮิงญา 15 ล้านดอลลาร์

 21 กย. 60      229

 

กษัตริย์ซาอุฯ สั่งเพิ่มเงินช่วยโรฮิงญา 15 ล้านดอลลาร์

มาชาอัลลอฮฺ กษัตริย์ซาอุฯ สั่งบริจาคช่วยโรฮิงญา 15 ล้านดอลลาร์

กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล สะอูด สั่งให้เพิ่มเงินบริจาคสำหรับช่วยเหลือชาวมุสลิมโรฮิงญาอีก 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาน 495,312,237.73 ล้านบาทไทย หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคาร

คณะรัฐมนตรีซาอุดิอาระเบียได้หารือกันเกี่ยวกับการโจมตีอย่างป่าเถื่อนและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมโรฮิงญาในเมียนมา รวมถึงการทำลายล้างหมู่บ้านชาวโรฮิงญาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศอย่างเป็นระบบ

ที่ประชุมได้เรียกร้องไปยังประชาคมโลกอีกครั้งให้เคลื่อนไหวอย่างเร่งด่วนเพื่อยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นและมอบสิทธิให้แก่ชาวมุสลิมในเมียนมาโดยไม่เลิกปฏิบัติและไม่ต้องตรวจสอบสัญชาติ

ชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายชั่วอายุคนเรียกเมียนมาว่าเป็นบ้านของตน แต่ตอนนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นความพยายามลบล้างพวกเขาออกจากประวัติศาสตร์และแผนที่เมียนมา

หลังกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาเข้าโจมตีหลายระลอก กองกำลังความมั่นคงเมียนมาและชาวพุทธในพื้นที่ที่โกรธแค้นก็เข้าเผาทำลายบ้านหลายพันหลังในหมู่บ้านมุสลิมที่อยู่ในอาณาบริเวณของชาวพุทธส่วนมาก

ผลพวงดังกล่าวทำให้ชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 417,000 รายต้องหลบหนีเอาชีวิตรอดเข้าไปยังบังคลาเทศ ตามการประเมินของสหประชาชาติระบุว่ามีชาวโรฮิงญาหนีตายหลังวิกฤติครั้งนี้วันละ 15,000 คน

ที่มา:  whitechannel.tv


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย