ประกาศวันที่ 6 พ.ย. 2560 ผู้เข้าชม : 1766

ข่าวสาร : มกุฎราชกุมารซาอุฯ กวาดล้างคอร์รัปชัน สั่งจับเจ้าชาย-ปลดรัฐมนตรียกแผง

มกุฎราชกุมารซาอุฯ กวาดล้างคอร์รัปชัน สั่งจับเจ้าชาย-ปลดรัฐมนตรียกแผง

 
 
 มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย
 
         มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย สั่งจับกุมเจ้าชาย รัฐมนตรีและนักการเมืองระดับสูงเป็นสิบ ๆ คน พร้อมอายัดทรัพย์สิน เพื่อกวาดล้างปัญหาคอร์รัปชันที่ฝังลึกมานาน 

        เมื่อวันที่ พฤศจิกายน 2560 เว็บไซต์นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย สั่งจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ สั่งปลดรัฐมนตรีอย่างน้อย 4 คนพ้นตำแหน่ง พร้อม ๆ กับเรียกตัวอดีตรัฐมนตรีจำนวนหลายสิบคนไปสอบสวน โดยเป็นการกวาดล้างคอร์รัปชันครั้งใหญ่และเด็ดขาด ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไขได้ยากมานานหลายปี
 
 
 
มกุฎราชกุมารซาอุฯ กวาดล้างคอร์รัปชั่น
ภาพจาก FAYEZ NURELDINE / AFP
เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน วัย 32 พรรษา มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย 

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์อัล อาราบียา ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ทรงมีคำสั่งให้จัดมาตรการปราบปรามคอร์รัปชันเสียใหม่ เนื่องจากมันเป็นปัญหาเลวร้ายที่หยั่งรากลึก และบ่อนทำลายการพัฒนาประเทศมาหลายทศวรรษ ซึ่งประกาศดังกล่าวในสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วประเทศ เนื่องจาก เจ้าชายอัลวาลีด บิน ตาลัล มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยมหาศาล ติดอันดับหนึ่งในผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ก็ถูกจับกุมด้วย 
 
มกุฎราชกุมารซาอุฯ กวาดล้างคอร์รัปชั่น
ภาพจาก AFP
เจ้าชายอัลวาลีด บิน ตาลาล หนึ่งในราชวงศ์ชั้นสูง ที่ถูกจับกุมฐานคอร์รัปชัน 

        สถานีโทรทัศน์อัล อาราบียา รายงานอีกว่า คณะกรรมการกวาดล้างคอร์รัปชั่น ซึ่งมีเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเป็นประธาน มีสิทธิชอบธรรมในการจับกุมผู้ต้องสงสัยคอร์รัปชันมาสอบสวนได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใดก็ตาม โดยบุคคลเหล่านั้นจะถูกสั่งห้ามเดินทาง และอาจถูกอายัดทรัพย์สินทั้งหมดที่มีในครอบครอง 

        สำหรับเจ้าชายอัลวาลีด บิน ตาลาล นั้น พระองค์เป็นเป็นนักธุรกิจผู้ร่ำรวยและมีบทบาทสำคัญในการเงินการลงทุนของประเทศ โดยพระองค์ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทขุดเจาะน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย อีกทั้งยังเป็นเจ้าของกลุ่มบริษัทการเงินการลงทุน Kingdom Holding  อีกด้วย 

        รายงานเผยว่า โรงแรมริตซ์ คาร์ตัน ซึ่งเป็นโรมแมหรูหราสำหรับราชวงศ์ชั้นสูง ตั้งอยู่ในกรุงริยาด ได้ถูกยึดตั้งแต่มีการประกาศมาตรการดังกล่าว มีข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วประเทศว่า โรงแรมแห่งนี้คือสถานที่กักตัวบรรดาเจ้าชายทั้ง 11 พระองค์นั้น นอกจากนี้แล้ว เจ้าชายโมฮัมเหม็ดก็ได้สั่งปิดสนามบินที่ให้บริการเครื่องบินส่วนตัวอีกด้วย เนื่องจากพระองค์เกรงว่าบรรดาเศรษฐี หรือนักธุรกิจมือสกปรกจะใช้เป็นช่องทางในการหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่า กระบวนการสอบสวนคอร์รัปชันนี้จะใช้เวลานานแค่ไหน และบุคคลผู้ถูกจับกุมจะได้รับโทษสถานใดบ้าง

ข้อมูลจาก aljazeera.comedition.cnn.comreuters.com


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย