ประกาศวันที่ 25 พ.ย. 2561 ผู้เข้าชม : 181

ข่าวสาร : ปิดจ๊อบรถไฟไทย-จีนเฟส1 ต้นป62เปิดประมูลอีก12สัญญาแสนล้าน

ปิดจ๊อบรถไฟไทย-จีนเฟส1 ต้นป62เปิดประมูลอีก12สัญญาแสนล้าน

ปิดจ๊อบรถไฟไทย-จีนเฟส1 ต้นป62เปิดประมูลอีก12สัญญาแสนล้าน

 

“อาคม” เร่งเปิดประมูลรถไฟไทย-จีนช่วงกรุงเทพฯ-โคราช อีก 12 สัญญา ในเดือน ม.ค.-ก.พ.62 ระยะทาง 238.5 กม.วงเงิน 1 แสนล้านบาท พร้อมเตรียมปิดดีลเงินกู้ซื้อขบวนรถ 4 หมื่นล้านบาท ภายในปีนี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ว่ามีความคืบหน้าในข้อตกลงโครงการรถไฟไทย-จีนหลายส่วน ประกอบด้วย 1.ทั้งสองฝ่ายรับทราบความก้าวหน้าการดำเนินการประกวดราคาช่วง สีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตร (กม.) ของโครงการรถไฟไทย-จีน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการประกวดราคาของฝ่ายไทย โดยคาดว่าเริ่มการก่อสร้างภายในปี 2562

“ตอนนี้การก่อสร้างเฟสแรก ช่วงกรุงเทพฯ- นครราชสีมา คืบหน้าไปมากแล้ว โดยตอน 2 ช่วง สีคิ้ว-กุดจิก ก็กำลังออกทีโออาร์แล้ว ส่วนที่เหลือระยะทางอีก 238.5 กิโลเมตร ขั้นตอนหลังจากนี้จะทยอยออกประมูล โดยจะแบ่งเป็น 2 ช่วง
จำนวน 12 สัญญา คือ 5 สัญญาแรก ประมูลในเดือน ม.ค.2562 และอีก 7 สัญญา จะประมูลในเดือน ก.พ.2562 เพื่อลงนามสัญญาภายในเดือน มี.ค.2562 และเริ่มต้นก่อสร้างในเดือน เม.ย.2562”

ทั้งนี้ การก่อสร้างงานโยธา ช่วง สีคิ้ว-กุดจิก จะประกอบไปด้วย งานก่อสร้างทางยกระดับ 4.19 กิโลเมตร, งานก่อสร้างคันทาง 6.81 กิโลเมตร, งานก่อสร้างเสริมคันทาง, งานก่อสร้างทางลอดท่อเหลี่ยม, งานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงทางย่านสถานีโคกสะอาด และงานก่อสร้างชานชาลาชั่วคราวที่สถานีโคกสะอาด โดยผู้เข้าประมูลจะต้องมีผลงานขั้นต่ำ 15% ของมูลค่าโครงการ โดยผลงานต้องเป็นการก่อสร้างทางรถไฟหรืองานโยธาที่กำหนด

ส่วนข้อตกลงที่ 2. เห็นชอบร่วมกันในหลักการของสัญญา 2.3 (สัญญาการวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) เพื่อแก้ไขประเด็นที่คงค้างให้สามารถลงนามสัญญา 2.3 ได้ในวันที่ 25 ม.ค.2562 โดยส่วนนี้ยังต้องหารือถึงความร่วมมือด้านการเงินที่เบื้องต้นทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่างสัญญาร่วมกันแล้ว และขณะนี้เหลือเพียงการพิจารณาอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของฝ่ายจีน ภายหลังจากที่กระทรวงการคลังของไทยเสนออัตราดอกเบี้ยรับได้อยู่ที่ 2.6% ซึ่งต่ำกว่าที่จีนเสนอมาในอัตรา 3%

นอกจากนี้ ยังมีการรับทราบข้อตกลงส่วนที่ 3.การดำเนินโครงการระยะที่ 2 เส้นทางนครราชสีมา-หนองคาย ระยะทาง 355 กม. เริ่มภายในปี 2562 ฝ่ายไทยโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะเป็นผู้ดำเนินการออกแบบรายละเอียดงานโยธา ขณะที่ฝ่ายจีนจะเป็นที่ปรึกษาโครงการ ซึ่งเชื่อว่าการพัฒนาโครงการในช่วงดังกล่าวจะเดินหน้าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากไทยมีประสบการณ์ทำงานแล้ว 4.ไทยและลาวจะร่วมกันพัฒนาเส้นทางเชื่อมต่อโครงการรถไฟ โดยมีข้อสรุปสร้างจุดเปลี่ยนถ่ายที่ จ.หนองคาย และขอให้ฝ่ายจีนเข้ามาช่วยเรื่องวิชาการออกแบบเบื้องต้นทั้ง 2 ฝ่ายเห็นชอบที่จะก่อสร้างทางรถไฟบนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เดิม โดยจะมีทั้งทางรถไฟขนาดมาตรฐาน 1.435 เมตร และ ขนาด 1 เมตร อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะประชุม 3 ฝ่ายภายในเดือน ม.ค.2562

5. เห็นชอบในหลักการร่วมกันเกี่ยวกับการฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดความรู้ให้บุคลากรฝ่ายไทย ประมาณ 900 คน โดยฝ่ายไทยขอให้ฝ่ายจีนเตรียมคู่มือสำหรับการเดินรถและการซ่อมบำรุงรถไฟความเร็วสูงเพื่อให้มีความเหมาะสมกับเงื่อนไขและสภาพแวดล้อมการเดินรถในประเทศไทย และ 6. ฝ่ายไทย-จีน เห็นชอบร่วมกันในความร่วมมือเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการทดสอบชิ้นส่วนรถไฟความเร็วสูง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดเทคโนโลยี

นายอาคมยังกล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ตอนนี้ทางฝ่ายไทยได้แจ้งฝ่ายจีนไปแล้วในส่วนของอัตราดอกเบี้ยที่รับได้ แต่หากจีนมองว่าต่ำไป และยังยืนยันดอกเบี้ย 3% ก็จะต้องให้กระทรวงคลังเป็นผู้พิจารณาต่อ ซึ่งฝ่ายจีนจะต้องพิจารณาและให้คำตอบกลับมาภายในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อเตรียมลงนามสัญญา 2.3 ร่วมกันในเดือน ม.ค.2562 โดยวงเงินกู้เบื้องต้นประเมินอยู่ที่ 40,000 ล้านบาท ทั้งนี้ กระทรวงมั่นใจว่าจะสามารถพัฒนาโครงการรถไฟไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-โคราช ให้แล้วเสร็จ พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 2565

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประมูลงานโยธาที่เหลืออีก 12 สัญญา มีวงเงินราว 100,000 ล้านบาท อาทิ ช่วง แก่งคอย-กุดจิก มวกเหล็ก-ลำตะคอง บันไดม้า-โคกกรวด โคกกรวด- นครราชสีมา บางซื่อ-ดอนเมือง ดอนเมือง-
นวนคร และเชียงรากน้อย เป็นต้น.

ที่มา : News-Thairath


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย