ประกาศวันที่ 31 ม.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 872

ข่าวสาร : มีเฮ! เบราเซอร์ฮาลาล เปิดตัวแล้วที่มาเลเซีย

มีเฮ! เบราเซอร์ฮาลาล เปิดตัวแล้วที่มาเลเซีย 


  
 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  มาเลเซียเปิดเบราเซอร์ฮาลาล สัญญาว่าเป็นโปรแกรมค้นหาที่ดำเนินตามหลักการอิสลาม

นักธุรกิจหน้าใหม่ชาวมาเลเซียท้าทายว่า มีผู้สนใจและต้องการเบราเซอร์ใหม่ที่สอดคล้องกับค่านิยมของอิสลาม เนื่องจากในข่วงนี้มีความกังวลกันถึงความเป็นส่วนตัว อคติ และการละเมิดทางอินเตอร์เน็ทเกิดขึ้นอย่างมาก

ฮัสนี ซารีนา โมฮาเหม็ด ข่าน กรรมการผู้จัดการสาว แห่งบริษัทสลามเว็ป เทคโนโลยี กล่าวว่า สลามเว็ป – SalamWebเป็นโปรแกรมค้นหาทางมือถือ ออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็ปที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิม แอพซึ่งรวมถึงการส่งข้อความ ข่าวสาร และคุณสมบัติอื่นๆ ที่มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้ในมาเลเซีย และอินโดนีเซีย

จุดมุ่งหมายของเธอ คือ การได้รับส่วนแบ่งตลาดเพียง 10 % ของประชากรมุสลิมทั่วโลกประมาณ 1.8 พันล้านคน ซึ่งเธอชี้ให้เห็นถึงความท้าทายบางอย่างที่ต้องเผชิญ เนื่องจากเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก ทั้งกูเกิ้ล จนถึงเฟสบุ๊ก ถูกวิจารณ์ว่าไม่สนใจ หรือพยายามน้อยไปในการจัดการกับเนื้อหาที่เป็นอันตราย และข้อมูลที่เป็นเท็จ ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนมองว่า เป็นการตอบโต้ที่ไม่เหมาะสม

เธอยังกล่าวว่า ทางบริษัทต้องการทำให้การสื่อสารทางออนไลน์เป็นสถานที่ที่ดีขึ้น และยอมรับว่า อินเตอร์เน็ทมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้น SalamWeb จึงมีเครื่องมือในการสร้างหน้าต่างที่จะช่วยให้ผู้ใช้ไปสู่ช่องทางที่ได้ดูสิ่งที่ดีในอินเตอร์เน็ท

SalamWeb มีการตรวจสอบและคัดกรองเนื้อหาโดยจะทำเครื่องหมายหน้าเว็ป เช่น เหมาะสม เป็นกลาง หรือ ไม่เหมาะสม และจะมีการเตือนหากผู้ใช้เข้าใกล้ไซท์ที่มีการเล่นพนัน หรือสื่อลามก และยังมีฟังก์ชั่นเฉพาะของมุสลิม เช่น แจ้งเวลาละหมาด ทิศกิบลัต

เบราเซ่อร์ นี้ ได้รับการรับรอง โดย Amanie Shariah Supervisory Board (องค์กรอิสระ) และห้ามมีกิจกรรมที่ผิดจรรยาบรรณ เช่น การพนัน การค้าประเวณี และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ และหมู รวมถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีดอกเบี้ย

ที่มา:  www.business-standard.com

http://news.muslimthaipost.com/


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย