ประกาศวันที่ 11 มี.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 123

ข่าวสาร : นักการเมืองมุสลิมในยุโรป เช็กตัวท็อปมีใครบ้าง?

นักการเมืองมุสลิมในยุโรป เช็กตัวท็อปมีใครบ้าง?


 

  
 

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  นักการเมืองมุสลิมในยุโรป เช็กตัวท็อปมีใครบ้าง?

มีรายงานข่าวว่า เพื่อนของ นายกรัฐมนตรีเยอรมัน นางแองเกลล่า เมอร์เค่ล ซึ่งเป็นสมาชิกระดับนำในพรรคคริสเตียน เดโมแครต อันเป็นพรรคของนายกรัฐมนตรีเอง ได้กล่าวข้อความที่ก่อกวนและกระตุ้นให้เกิดความโกรธเคือง ว่าเยอรมันอาจจะมีมุสลิมเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต

เว็ปไซท์ DW จึงขอนำเสนอนักการเมืองมุสลิมที่มีชื่อเสียงในในสหภาพยุโรป เช็กตัวท็อปมีใครบ้าง มารู้จักันเลย...

1. บารอนเนส ซายีดา วาร์ซี (Baroness Sayeeda Warsi)

นักการเมืองมุสลิมหญิงคนแรกที่อยู่ในคณะรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ และเป็นประธานร่วมของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ระหว่างปี 2010 – 12 เมื่อพฤษภาคม 2018 เธอเคยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ยอมรับว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟ มีปัญหาเรื่องการเกลียดกลัวมุสลิม

2. รอชิดา เดตี (Rachida Dati)

นักการเมืองมุสลิมคนหนึ่งที่ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดด้านการเมืองของฝรั่งเศส โดยเธอดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม ระหว่างปี 2007 – 2009 ปัจจุบันเธอเป็นสมาชิกของรัฐสภาแห่งยุโรป ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีพลเมืองมุสลิมจำนวนมากที่สุดในบรรดาประเทศในโลกตะวันตกทั้งหมด

3. นายโจแรม แวน คลาเวอเรน ( Joram van Klaveren)

นักการเมืองชาวดัทช์ ที่เพิ่งเข้ารับอิสลาม แต่เดิมเป็นผู้ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาอิสลามอย่างหนัก ทั้งเคยรณรงค์ต่อต้านอิสลามในฐานะที่เป็นนักการเมืองจากพรรคเพื่อเสรีภาพ (Party for Freedom – PVV)

4. นายอะเหม็ด อะบูตาเล็บ (Ahmed Aboutaleb)

นักการเมืองมุสลิม ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครร็อตเตอร์ดาม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปี 2009 เขาเป็นผู้อพยพคนแรกที่ขึ้นสู่ตำแหน่งนี้ เขาได้รับการโหวตจากการจัดทำโพลของสำนักข่าว ANP ให้เป็นนักการเมืองชาวดัทช์ ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในปี 2015

5. ซาดิก ข่าน (Sadiq Khan )

นักการเมืองมุสลิม เป็นนายกเทศมนตรีนครลอนดอน ตั้งแต่ปี 2016 เขาเป็นนักการเมืองจากพรรคแรงงาน ตั้งแต่ปี 2005 - 2016 เขาเป็นผู้รณรงค์ให้อังกฤษคงอยู่ในสหภาพยุโรป และเป็นผู้สนับสนุนสิทธิในการแต่งงานของเพศเดียวกัน เขาได้รับรางวัล “นักการเมืองแห่งปี” ในงานแจกรางวัลสำหรับมุสลิมชาวอังกฤษดีเด่น ในปี 2016 เป็นคนที่เคร่งครัดในศาสนา และมักจะไปมัสยิดเป็นประจำ

6. Cem Ozdemir

นักการเมืองมุสลิมเยอรมัน จากพรรคกรีน (Green Party) เป็นประธานร่วมของพรรคระหว่างปี 2008 – 2018 เขาเป็นผู้ต่อต้านการที่ตุรกีจะขอเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป แม้ว่าบรรพบุรุษของเขาจะมาจากตุรกีก็ตาม เว้นเสียแต่ว่าประธานาธิบดีตุรกีจะเปลี่ยนไปเป็นคนอื่น เขากล่าวว่า เขาเป็นมุสลิมสากล เพราะเขาสนับสนุนให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย - news.muslimthaipost.com

ที่มา:  www.dw.com


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย