ประกาศวันที่ 11 มี.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 121

ข่าวสาร : ตะลึง ประชากรมุสลิมรัสเซีย จะเพิ่มขึ้นมากถึง 30%

ตะลึง ประชากรมุสลิมรัสเซีย จะเพิ่มขึ้นมากถึง 30%


 
  
 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ตะลึง ประชากรมุสลิมรัสเซีย จะเพิ่มขึ้นมากถึง 30%

มุฟตีใหญ่ประจำรัสเซีย แสดงความเห็นโดยอ้างแนวโน้มของการสำรวจประชากร ว่า ภายในอีก 15 ปีข้างหน้า รัสเซียจะมีประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามถึง 1 ใน 3 ของจำนวนพลเมืองทั้งประเทศ

เป็นที่ทราบกันดี ว่า ภูมิภาคในรัสเซียที่มีพลเมืองนับถือศาสนาอิสลาม อาทิ รัฐต่าง ๆ แถบคอเคซัสตอนเหนือ และสาธารณรัฐตาตาร์สถาน มีอัตราการเกิดสูงที่สุดในบรรดาพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ ปัจจุบัน ประมาณการของประชากรมุสลิมในรัสเซียอยู่ที่ 14 – 20 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 10 – 14 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 146.8 ล้านคน (ตัวเลขในปี 2018)

ราวิล กัยนุดดีน (Ravil Gainutdin) ประธานสภามุฟตีรัสเซีย แถลงในการประชุมที่จัดขึ้นโดยสภาดูมาแห่งประเทศรัสเซีย โดยอ้างความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ที่ประเมินว่า ประชากรมุสลิมของรัสเซียจะเพิ่มขึ้นเป็น 30 % ในอีกราว 15 ปี ข้างหน้า สิ่งนี้ทำให้อนุมานได้ว่า มีความจำเป็นต้องสร้างมัสยิดใหม่อีกหลายแห่งตามเมืองใหญ่ ๆ ของรัสเซีย

อาร์คบิช้อป ดมิทริ สมีรนอฟ เจ้าหน้าที่แห่งโบสถ์ศาสนาคริสต์ นิกายออร์โธด็อกซ์ ของรัสเซีย แสดงความเห็นด้วยในเรื่องนี้ และยังกล่าวว่า “ในปี 2050 อาจจะไม่มีชาวรัสเซียหลงเหลืออยู่ก็ได้”

ท่านยังกล่าวแสดงความเห็นในรายการวิทยุ ที่เผยแพร่ทางสถานี Govorit Moskva ว่า “มันสายเกินไปเสียแล้ว ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวโน้มทางด้านอัตราประชากร” - news.muslimthaipost.com

ที่มา:  www.themoscowtimes.com


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย