ประกาศวันที่ 25 มิ.ย. 2562 ผู้เข้าชม : 186

ข่าวสาร : อินเดีย ลั่นช่วย! มัลดีฟส์อนุรักษ์มัสยิดปะการัง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  อินเดีย ลั่นช่วย! มัลดีฟส์อนุรักษ์มัสยิดปะการัง

นายก รัฐมนตรีโมดี แห่งอินเดีย ประกาศในรัฐสภามัจลิสแห่งประชาชน (The People’s Majlis) ของประเทศมัลดีฟส์ ซึ่งมีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า จะช่วยเหลือในการอนุรักษ์มัสยิดวันศุกร์ของมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นมัสยิดเก่าแก่ที่สร้างจากหินปะการัง และว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับมัลดีฟส์ นั้น มีมานานกว่าประวัติศาสตร์

มัสยิดวันศุกร์ หรือ มัสยิดฮุกูรู มิสกี (Hukuru Miskiy Mosque) แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1658 (อายุประมาณ 361 ปี) เป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่ และมีความอลังการที่สุดในเมือง Male ใน Kaafu Atoll ตัวมัสยิดถูกขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก ในปี 2008 และเป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรม ของวัฒนธรรม-ทะเล ที่ไม่มีที่ใดเหมือน

โมดี กล่าวว่า เป็นมัสยิดแห่งประวัติศาสตร์ที่สร้างด้วยหินปะการัง และไม่อาจหาได้ที่ไหนอีกในโลกนี้ และว่า เขามีความสุขที่ได้เห็นมัลดีฟส์ทำงานเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และเป็นส่วนหนึ่งของ พันธมิตรพลังแสงอาทิตย์นานาชาติ

ประธานาธิบดี อิบรอฮีม โมฮาเหม็ด โซลิฮ์ กล่าวขอบคุณที่อินเดียเสนอจะให้ความช่วยเหลือ ในการบูรณะมัสยิดดังกล่าว โดยในแถลงการณ์ร่วมระบุว่า อินเดียจะช่วยด้านการสำรวจทางโบราณคดี

นายกรัฐมนตรีโมดี เดินทางเยือนมัลดีฟส์ 2 วัน อันเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรก หลังจากเขาเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2

ภาพมัสยิดวันศุกร์ หรือ มัสยิดฮุกูรู มิสกี (Hukuru Miskiy Mosque)

ที่มา:  www.thehindu.com

 http://news.muslimthaipost.com/news/32804


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย