ประกาศวันที่ 21 ส.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 567

ข่าวสาร : จอร์แดนประท้วงยิว เปลี่ยนสถานะมัสยิดอัลอักซอ

จอร์แดนประท้วงยิว เปลี่ยนสถานะมัสยิดอัลอักซอ


 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จอร์แดนประท้วงยิว เปลี่ยนสถานะมัสยิดอัลอักซอ

จอร์แดนได้เพิ่มแรงกดดันทางการทูตต่ออิสราเอล โดยนายซาอิด โลซี อธิบดีกระทรวงต่างประเทศจอร์แดน ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำจอร์แดนเข้าพบ เพื่อประท้วงการกระทำของอิสราเอลในเยรูซาเล็ม

สำนักข่าวทางการจอร์แดน (Petra) รายงานว่า อธิบดีซาอิด ได้กล่าวกับทูตอิสราเอลว่า ทางการจอร์แดนยอมรับไม่ได้กับคำกล่าวของนายกิลาด อาร์เดน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงภายในอิสราเอล ที่ระบุเกี่ยวกับการเปลี่ยนสภาพของมัสยิดอัล-อักซอ และว่า ตามข้อตกลงที่กำหนดไว้เดิม มัสยิดอัลอักซอเป็นศาสนสถานสำหรับชาวมุสลิมเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดน ได้กล่าวกับกลุ่มทูตจากประเทศสหภาพยุโรปในกรุงอัมมาน และเน้นถึงความเร่งด่วนของขั้นตอนระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพ ในการยับยั้งการละเมิดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอิสลาม ในเขตยึดครองเยรูซาเล็ม

อัยมาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดน กล่าวว่า สถานการณ์ในเยรูซาเล็มเป็นความท้าทายและต้องถูกนำมาเจรจาตกลงกันโดยเร่งด่วน กระทรวงต่างประเทศจอร์แดนยังได้ประณามการที่ทางการอิสราเอลสั่งปิดประตูมัสยิดอัล-อักซอ และเรียกร้องให้อิสราเอลให้ความเคารพในข้อผูกมัดตามสนธิสัญญา และกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศด้วย

ที่มา: www.arabnews.com

 


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย