ประกาศวันที่ 21 ส.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 614

ข่าวสาร : มุสลิมสหรัฐฯ จัดรณรงค์แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับมุสลิมแคชเมียร์

มุสลิมสหรัฐฯ จัดรณรงค์แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับมุสลิมแคชเมียร์


  
 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมสหรัฐฯ จัดรณรงค์แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับมุสลิมแคชเมียร์

นิวยอร์ก – วันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา มุสลิมอเมริกันหลายร้อยคนร่วมชุมนุมในกรุงนิวยอร์ก เพื่อรณรงค์สนับสนุนและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนชาวแคชเมียร์ ซึ่งตกอยู่ภายในการปิดล้อมของทางการอินเดีย ซึ่งได้ใช้วิถีทางทางการเมืองยกเลิกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของชาวแคชเมียร์อย่างไม่เป็นธรรม ทำให้วิกฤติความขัดแย้งปะทุขึ้นในภูมิภาคอีกครั้ง

มุสลิมในสหรัฐอเมริกา ที่มาชุมนุมหน้าสถานกงสุลอินเดียในกรุงนิวยอร์ก มีทั้งผู้ที่มีเชื้อสายปากีสถาน แคชเมียร์ เติร์ก อาหรับ บังคลาเทศ บอสเนีย ทั้งที่มีผิวขาว และผิวสี ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของชาวอเมริกันด้วย

การชุมนุมครั้งนี้ จัดโดยกลุ่ม ‘Stand with Kashmiris’ ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่ที่รวบรวมองค์กรเล็ก ๆ ไว้หลายองค์กร รวมทั้ง องค์กรอิสลามแห่งอเมริกาเหนือ (ICNA) และ สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) และได้รับการคุ้มกันจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้ มีการจัดรณรงค์โดยกลุ่มชาวแคชเมียร์และปากีสถาน ร่วมด้วยชาวซิกข์ โดยไปชุมนุมกันหน้าที่ทำการตัวแทนประเทศอินเดียประจำสหประชาชาติ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานกงสุลอินเดียมากนัก โดยผู้นำการรณรงค์ชาวแคชเมียร์ ที่ขึ้นไปพูดต่อต้านอินเดีย อาทิ กุลาม นบี ฟัย, ซาร์ดัร ซาวาร์ และ คอลิด ชาฮีน บัทท์ ซึ่งเรียกร้องให้ร่วมสามัคคีกันในช่วงเวลาที่คับขันเพื่อต่อต้านการยึดครองแคชเมียร์ของอินเดีย

ผู้นำชาวซิกข์ นาย อะมารจิต ซิงก์ ได้ขึ้นกล่าวว่า ชาวซิกข์จะยืนเคียงข้างชาวแคชเมียร์ เพื่อช่วยกันขจัดอำนาจของอินเดียออกไป

ก่อนหน้านี้ เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันในมติของสหประชาชาติเกี่ยวกับแคชเมียร์ ที่ให้มีการเจรจากันเพื่อแก้ไขปัญหานี้ในที่ประชุม

ที่มา: www.pakistantoday.com.pk


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย