ประกาศวันที่ 25 ม.ค. 2561 ผู้เข้าชม : 1491

ข่าวสาร : อุซเบกิสถาน เตรียมแผนสร้างมัสยิดขนาดเล็กแล้ว!!!

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อุซเบกิสถาน กำหนดแผนสร้างมัสยิดขนาดเล็ก เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติศาสนกิจ

ทัชเค้นท์ – อุซเบกิสถานกำหนดแผนสร้างมัสยิดขนาดเล็ก ตลอดเส้นทางบนถนนสายต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อความสะดวกสำหรับประชากรมุสลิมที่มีอยู่ประมาณ 30 ล้านคน 

อันวาร์-กอรี ตุรซูนอฟ (Anvar-qori Tursunov) อิหม่ามอาวุโสแห่งเมืองทัชเค้นท์ กล่าวว่า จะมีการสร้างมัสยิดขนาดเล็กจำนวน 22 แห่งในช่วงแรก เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนปฏิบัติละหมาดให้ครบ 5 เวลา

เจ้าหน้าที่ในคณะกรรมการกิจการศาสนาของรัฐบาล กล่าวว่า มัสยิดควรจะตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวจากประเทศอิสลามด้วย และเสริมว่า อาจจะมีการสร้างอาคารสำหรับปฏิบัติศาสนกิจของศาสนาอื่นๆ ด้วย หากมีการร้องขอเข้ามา

อาซิส อับดุซาลิคอฟ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการท่องเที่ยว กล่าวว่า โรงแรมกว่า 10 % ในอุซเบกิสถาน จะจัดหาอัล-กุรอาน มาไว้ประจำในห้องพักในอนาคตอันใกล้ เพื่อให้เป็นที่ประทับใจแก่นักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ โดย 30 % ของห้องพักในโรงแรม มีการจัดตั้งลูกศรชี้ทิศกิบลัต

ในช่วงระหว่างการปกครองของอดีตประธานาธิบดีอิสลาม คาริมอฟ ระหว่างปี 1989 จนถึงอสัญกรรมในปี 2016 มุสลิมในอุสเบกิสถานไม่ค่อยได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่แสดงถึงความศรัทธาในศาสนา อันเป็นผลมาจากการที่ประเทศเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตรัสเซีย

ชาฟกัต มีรซีโยเอฟ ประธานาธิบดีอุซเบกิสถานคนปัจจุบัน ได้พยายามปฏิรูปด้านสังคม และเศรษฐกิจ รวมทั้งพยายามผูกมิตรกับประเทศมุสลิมอื่นๆ เพื่อมิให้ถูกโดดเดี่ยวเหมือนแต่ก่อน

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.muslimvillage.com


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย