ประกาศวันที่ 25 ม.ค. 2561 ผู้เข้าชม : 1344

ข่าวสาร : ฮือฮาทั่วโลก! เจ้าชายซาอุฯ ประกาศยกทรัพย์สินทั้งหมด 1ล้านล้าน ให้การกุศล

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮือฮาทั่วโลก! เจ้าชายซาอุฯ ประกาศยกทรัพย์สินทั้งหมด 1ล้านล้าน ให้การกุศล

keywords: เจ้าชายซาอุดีอาระเบีย, ปรินซ์อัลวาฮีด บิน ทาลัล, เจ้าชายมหาเศรษฐี, ยกทรัพย์สิน, บริจาค, ซาอุดีอาระเบีย

 

รายงานจากเอเอฟพี ว่าปรินซ์อัลวาฮีด บิน ทาลัล เจ้าชายมหาเศรษฐีซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ประกาศจะยกทรัพย์สินส่วนพระองค์ทั้งหมด 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว1.1ล้านล้านบาท) ให้แก่โครงการการกุศลต่างๆในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นับเป็นหนึ่งในคำปฏิญาณมอบเงินบริจาคครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เจ้าชายอัลวาฮีด ตรัสกับผู้สื่อข่าวว่า คำปฏิญาณนี้ บางทีอาจเป็นครั้งแรกในภูมิภาคที่มีการประกาศบริจาคเงินจำนวนมหาศาลเช่นนี้ และพระองค์ทรงได้ต้นแบบมาจากองค์กรการกุศลหนึ่งในสหรัฐฯที่จัดตั้งโดย บิล เกตส์ มหาเศรษฐีเจ้าพ่อไมโครซอฟต์

เจ้าชายอัลวาฮีด ตรัสว่าองค์กรการกุศลของพระองค์จะช่วยสร้างสะพานเชื่อมความเข้าใจทางวัฒนธรรม พัฒนาชุมนุมต่างๆ ส่งเสริมอำนาจผู้หญิง เปิดโอกาสให้เยาวชน มอบความช่วยเหลือบรรเทาภัยหายนะ รวมถึงสร้างโลกที่ยอมรับฟัง และยอมรับซึ่งกันและกันมากขึ้น

"เงินจำนวนนี้จะจัดสรรตามแผนที่คิดขึ้นมาเป็นอย่างดีตลอดช่วงหลายปีข้างหน้า" พระองค์ทรงตรัส และย้ำว่าไม่มีการจำกัดเวลาของการใช้จ่ายเงินบริจาคเหล่านี้ โดยที่พระองค์จะทรงดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการจัดการมรดก ซึ่งมีหน้าที่ใช้จ่ายเงินดังกล่าว ที่จะยังเดินหน้าใช้จ่ายเงินในโครงการมนุษธรรมและความคิดริเริ่มต่างๆต่อไป แม้ถึงคราวที่พระองค์ทรงสิ้นพระชนม์แล้วก็ตาม

เจ้าชายพระชนมายุ 60 พรรษา ทรงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และทรงเป็นพระราชนัดดาของกษัตริย์อับดุลเลาะห์ ที่เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้พระองค์ทรงไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลภายในชาติมุสลิมอนุรักษ์นิยม ซึ่งนับเป็นเรื่องผิดปกติสำหรับความมีชื่อเสียงและการออกมาตรัสถึงประเด็นทางเศรษฐกิจอยู่บ่อยๆของพระองค์

"แน่นอนว่าเราจะร่วมมือใกล้ชิดกับมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ซึ่งเคยทำงานร่วมกับมูลนิธิอัลวาฮีด ในโครงการถอนรากถอนโครโปลิโอมาก่อนแล้ว" พระองค์ทรงตรัส "มันจะแยกจาก คิงดอม โฮลดิ้ง ที่ข้าพระเจ้าถือหุ้นใหญ่เกือบสิ้นเชิง และจะไม่มีผลกระทบต่อราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียน" เจ้าชายที่รั้งลำดับ 34 มหาเศรษฐีโลกจากการจัดอันดับของฟอร์บส์ ตรัสกับผู้สื่อข่าวจากชั้น 66 ของสำนักงานใหญ่บริษัทที่พระองค์ทรงเป็นประธาน

ยิ่งไปกว่านั้น พระองค์เชื่อว่าคำประกาศยกทรัพย์สินส่วนพระองค์แก่การกุศลจะช่วยส่งเสริมการลงทุนทางธุรกิจของพระองค์ให้มีผลกำไรมากยิ่งขึ้น

เจ้าชายอัลวาฮีด เผยกับผู้สื่อข่าวด้วยว่าช่วง 35 ปีที่ผ่านมา พระองค์ได้บริจาคเงินแก่การกุศลผ่านองค์กรการกุศลอัลวาฮีด ฟีแลนโธร์ฟีส์ ของพระองค์ ไปรวมแล้วกว่า 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเงินเหล่านั้นถูกจัดสรรไปสำหรับแจกที่พักอาศัยและจัดหาไฟฟ้าแก่ชุมชนห่างไกลในซาอุดีอาระเบีย เช่นเดียวกับสนับสนุนโครงการอื่นๆทั่วโลก

พระองค์ตรัสว่าคำประกาศในวันนี้ มีขึ้นหลังจากพระองค์ได้เตรียมการมานานหลายปี เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินการต่อไปได้หลังจากพระองค์สิ้นอายุขัย

ในการแถลงคราวนี้ มีเจ้าชายคาเลด พระโอรสและเจ้าหญิงรีม พระธิดาของพระองค์ ทรงร่วมด้วย ซึ่งเจ้าชายอัลวาฮีด บอกว่าทั้งสองพระองค์จะรับช่วงต่อในดำรงตำแหน่งประธานและรองประธานของมูลนิธิการกุศลหากพระองค์สิ้นพระชนม์แล้ว

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

hot.muslimthaipost.com


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย