ประกาศวันที่ 11 ก.ย. 2561 ผู้เข้าชม : 296

ข่าวสาร : ซาอุ ฯ เล็งโทษประหาร “ซัลมาน อัล-เอาดะฮ์”อุละมะอฺปฏิรูปต่อต้านการปกครอง

ซาอุ ฯ เล็งโทษประหาร “ซัลมาน อัล-เอาดะฮ์”อุละมะอฺปฏิรูปต่อต้านการปกครอง

ซาอุ ฯ เล็งโทษประหาร “ซัลมาน อัล-เอาดะฮ์”อุละมะอฺปฏิรูปต่อต้านการปกครอง

ลูกชาย และกลุ่มสิทธิ์ในซาอุ ฯ ยืนยันเมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า หนึ่งในฝ่ายอัยการแผ่นดินซาอุ ฯ เรียกร้องให้ลงโทษประหารชีวิต ซัลมาน อัล-เอาดะฮ์ อุละมะอฺซุนนี ชาวซาอุ ฯ วัย 61 ปี ที่มีชื่อเสียงว่าเป็นผู้มีหัวคิดแนวปฏิรูป

สื่อทางการซาอุ ฯ ประกาศในวันเดียวกัน ว่า “บุคคลผู้หนึ่งที่มีความเกี่ยวพันกับองค์กรก่อการร้าย ถูกตัดสินลงโทษประหาร” แต่ไม่ได้มีการระบุชื่อของ อัล-เอาดะฮ์ แต่นักสิทธิมนุษยชนซาอุ ฯ เปิดเผยกับสื่อว่า ข่าวที่รั่วไหลออกมาจากศาลในริยาดฮ์ ยืนยันว่า บุคคลดังกล่าวคือ อัล-เอาดะฮ์ ซึ่งเป็นผู้อยู่ในกลุ่มสมาชิก “สหพันธ์อุละมะอฺมุสลิมนานาชาติ – International Union of Muslim Scholars” อันเป็นองค์กรที่ซาอุ ฯ ขึ้นบัญชีว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย
คดีของเขาถูกเสนอเข้าสู่การพิจารณาคดีในทางลับ เมื่อกลางเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา หลังจากถูกคุมขังอยู่เกือบปีโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งในตอนแรกยังใม่มีการตั้งข้อหา แต่เมื่อวันที่ 4 กันยายน อัยการแผ่นดินแห่งซาอุ ฯ ได้แจ้งข้อหาต่างๆ 37 ข้อหา ต่ออัล-เอาดะฮ์ ซึ่งรวมทั้งข้อหา “เป็นผู้นำกลุ่มก่อการร้าย” และ “ยุยง ชี้นำความคิดของสาธารณะชนให้ต่อต้านฝ่ายปกครอง”

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในซาอุ ฯ นับหมื่น แสดงการต่อต้านการตั้งข้อหาดังกล่าว โดยการส่งข้อความติดแฮชแท็ก ว่า “ซัลมาน อัล-เอาดะฮ์ ไม่ได้เป็นผู้ก่อการร้าย” และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเขา
Yehia Assiri นักเคลื่อนไหวและผู้อำนวยการองค์กรสิทธิมนุษยชน Al-Qist ในลอนดอน กล่าวว่า การลงโทษประหารชีวิตอัล-เอาดะฮ์ ส่อเค้าถึงสิ่งเลวร้ายที่จะมาถึง และว่า อัล-เอาดะฮ์ ไม่ได้เป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง เขาไม่ได้วิจารณ์มกุฎราชกุมาร หรือรัฐบาลซาอุ ฯ ต่อสาธารณะ แต่ทัศนะคติแนวปฏิรูปของเขาถูกมองว่าเป็นการคุกคามความมั่นคงของรัฐ

อัสสิรี่ ยังกล่าวว่า การประกาศลงโทษเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า ทางการซาอุ ฯ ต้องการปิดปากทุกคน แต่จะกลายเป็นการบีบบังคับให้ประชาชนออกมาต่อต้านโดยการสร้างความวุ่นวาย

อัล-เอาดะฮ์ ถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2560 พร้อมกับคนอื่นๆ อีกประมาณ 20 คน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปราม และจับกุมคุมขัง อุละมะอฺหัวก้าวหน้า หลังจากที่มีการแต่งตั้งเจ้าชายบิน ซัลมาน เป็นมกุฎราชกุมาร และรัชทายาท เมื่อเดือนมิถุนายน 2560 การจับกุมยังพุ่งเป้าไปที่นักรณรงค์ด้านสตรีนิยม นักสิทธิมนุษยชน และนักธุรกิจที่มีอิทธิพล โดยหลายคนมองว่า เป็นการกวาดล้างผู้ที่มีความขัดแย้งกับอำนาจรัฐ

ก่อนถูกจับกุม อัล-เอาดะฮ์ ทวีตข้อความขอดุอาอฺ ให้เกิดความปรองดองระหว่างราชอาณาจักรซาอุ ฯ กับรัฐกาต้าร์ “ขอพระเจ้าช่วยประสานระหว่างหัวใจของพวกเขา เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ” บัญชีทวิตเตอร์ของเขามีผู้ติดตามกว่า 14 ล้านคน

ที่มา : tangnamnews 


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย