ประกาศวันที่ 7 ต.ค. 2561 ผู้เข้าชม : 297

ข่าวสาร : ทรัมขู่ซาอุฯ ไร้สหรัฐคุ้มกะบาลพังพินาศแน่!

ทรัมขู่ซาอุฯ ไร้สหรัฐคุ้มกะบาลพังพินาศแน่!

ทรัมขู่ซาอุฯ ไร้สหรัฐคุ้มกะบาลพังพินาศแน่!

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ทรัมขู่ซาอุฯ ไร้สหรัฐคุ้มกะบาลพังพินาศแน่!

Southaven – เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงความเห็นอย่างไม่เป็นทางการ เกี่ยวกับราชอาณาจักรซาอุฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ชิดใกล้กันอย่างมาก โดยเขาอ้างว่า เขาได้เตือนกษัตริย์ซัลมานว่า ท่านคงจะอยู่ในตำแหน่งได้ไม่ถึง 2 อาทิตย์ หากไม่ได้รับการหนุนหลังจากทหารสหรัฐ ฯ ทรัมป์กล่าวถ้อยคำที่ได้รับเสียงเชียร์อย่างอื้ออึงในการรณรงค์ที่ Southaven ในรัฐมิสซิซซิปปี้ ว่า เราปกป้องซาอุดี้อาระเบีย “คุณจะบอกว่าพวกเขาร่ำรวยหรือ และฉันก็รักกษัตริย์ซัลมาน แต่ฉันขอพูดว่า เรากำลังปกป้องท่านอยู่ และท่านอาจจะอยู่ได้ไม่ถึง 2 อาทิตย์หากเราถอนออกไป – ท่านต้องจ่ายสำหรับทหารของท่าน”

ทรัมป์ไม่ได้กล่าวว่า เขากล่าวเตือนกษัตริย์ซัลมานตั้งแต่เมื่อไหร่ ถึงแม้เขาจะใช้ถ้อยคำที่รุนแรง แต่รัฐบาลทรัมป์ก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับซาอุ ฯ ซึ่งเขาเห็นว่า เป็นป้อมปราการที่แข็งแกร่งที่จะสกัดความทะเยอทะยานของอิหร่านในภูมิภาค
ปีแรกที่ทรัมป์ขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี เขาเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุ ฯ อย่างเป็นทางการเป็นประเทศแรก

สำนักข่าวทางการ SPA รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า ทรัมป์ยกหูโทร.หากษัตริย์ซาลมาน และหารือกันถึงความพยายามในการคงจำนวนผลิตน้ำมันดิบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพของตลาดค้าน้ำมัน และการขยายตัวของเศรษฐกิจ
ซาอุ ฯ เป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันอันดับหนึ่งของโลก และเป็นผู้นำโอเปก ซึ่งทรัมป์เคยวิพากษ์วิจารณ์ว่า ราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับสูง

ทรัมป์กล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติว่า สมาชิกโอเปกคิดราคาน้ำมันแพงเกิน และว่า สหรัฐฯ ช่วยพิทักษ์ประเทศต่างๆ โดยไม่คิดราคาค่างวด แต่โอเปกกลับฉวยโอกาสโดยคิดค่าน้ำมันสหรัฐ ฯ ในราคาสูง “เป็นสิ่งที่ไม่ดี เราต้องการให้หยุดขึ้นราคาน้ำมัน และเริ่มทำราคาให้ลดลง”

ในสุนทรพจน์ที่ UN ทรัมป์ยังบีบพันธมิตรประเทศอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเยอรมัน ให้ช่วยมารับภาระค่าใช้จ่ายในการป้องกันโลกของสหรัฐ ฯ ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.middle-east-online.com


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย