ประกาศวันที่ 7 ม.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 253

ข่าวสาร : คนรักชาติออกโรงค้านกลุ่มสุดโต่ง เหตุให้มาเลเซียเป็นรัฐอิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : คนรักชาติออกโรงค้านกลุ่มสุดโต่ง เหตุให้มาเลเซียเป็นรัฐอิสลาม

พลจัตวา ดาโต๊ะ โมฮัมเหม็ด อาร์ชาด ราจี (ตามภาพ) ประธานสมาคมคนรักชาติแห่งมาเลเซีย ได้ออกมาปฏิเสธคำร้องของกลุ่มศาสนา ที่ต้องการให้รัฐบาลมาเลเซียประกาศให้ประเทศมาเลเซียเป็นรัฐอิสลาม และต้องการให้ใช้กฎหมายชาริอะฮ์อย่างจริงจัง โดยเขากล่าวว่า รัฐธรรมนูญของมาเลเซียต้องดำรงอยู่เช่นเดิม ดังเช่นที่บิดาผู้ก่อตั้งประเทศมาเลเซียเป็นผู้กำหนดไว้

ก่อนหน้านี้ กลุ่ม Ikatan Muslimin Malaysia (Isma) ได้ออกล่าลายเซ็นเพื่อนำขึ้นถวายแก่พระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย เพื่อขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขระบอบการปกครองที่แยกศาสนาออกจากการเมือง ให้เป็นแบบอิสลามเต็มระบอบ

ประธานสมาคมคนรักชาติแห่งมาเลเซีย กล่าวว่า การแนะนำให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ ควรจะผ่านขั้นตอนแบบประชาธิปไตย ไม่ใช่แบบเผด็จการ และว่า กลุ่มอิสม่า ต้องอธิบายคำจำกัดความของรัฐอิสลามให้แจ่มแจ้ง เพราะที่ผ่านมา ตัวอย่างของประเทศมุสลิมที่ใช้ระบอบศาสนา ไม่ได้ประสบความสำเร็จและยังมีที่กลายเป็นรัฐที่ล้มเหลวในการปกครอง

เขายังกล่าวว่า มาเลเซียได้นำเอาหลักการอิสลามมาใช้อยู่แล้วในหลากหลายด้าน ทั้งในระบบการปกครอง และการบริหาร เนื่องจากประเทศมาเลเซียรับรองว่าอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติอย่างเป็นทางการ และว่า กลุ่มของเขายังมีความเห็นว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย มาเลเซียมีโอกาสที่ดีกว่าในการพัฒนาประเทศสู่ความเป็นเอกภาพ และประสบความสำเร็จ

เมื่อปลายปี 2018 กลุ่ม G25 ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนสายกลาง ที่ประกอบด้วยอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เคยทำงานในรัฐบาล ได้ออกมาเตือนถึงการรณรงค์ของกลุ่มอิสม่า ที่ให้มาเลเซียประกาศการเป็นรัฐอิสลาม และว่า กลุ่มนี้จะทำให้มาเลเซียกลายเป็นประเทศที่ยากจน และที่สำคัญ รัฐซาบาห์และรัฐซาราวัค ที่อยู่บนเกาะบอเนียว น่าจะรับไม่ได้กับแนวคิดขวาจัดเช่นนี้

ที่มา:  www.thestar.com.my

http://news.muslimthaipost.com/


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย