ประกาศวันที่ 7 ม.ค. 2562 ผู้เข้าชม : 269

ข่าวสาร : เข้ารับอิสลามใหม่ โทรีย์ โฮลเบรส จากผู้คุมนักโทษกลายเป็นบ่าวผู้ภักดี

เข้ารับอิสลามใหม่ โทรีย์ โฮลเบรส จากผู้คุมนักโทษกลายเป็นบ่าวผู้ภักดี

บทความโดย : Mazlan Muhammad

โทรีย์ โฮลเบรส์ (Terry Hodbrooks) เข้ารับอิสลามใหม่ ชาวอมเริกันที่ถูกยัดเยียดความเกลียดชังอิสลามเข้าในทุกเซลล์ร่างกาย โดยเพาะหลังเหตุการณ์ 9/11 เขาจึงสมัครเป็นทหารและถูกอบรมว่าด้วยการปราบปรามลัทธิก่อการร้ายที่เชื่ออิสลามเป็นต้นกำเนิดและมุสลิมเป็นผู้เผยแพร่

เข้ารับอิสลามใหม่ จากผู้คุมนักโทษกลายเป็นบ่าวผู้ภักดี

เมื่อปี 2003 เขาได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติการที่คุกกวนตานาโม คิวบา นรกบนดินของนักโทษมุสลิมที่บริหารโดยประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างอเมริกา ชีวิตในแต่ละวันที่นั่น หลังจากทรมานนักโทษเสร็จแล้ว ก็สนุกสนานเฮฮากับสุรานารีตามแบบฉบับของชายชาติทหาร จนกระทั่งไปเจอกับนักโทษเบอร์ 509 ชาวมอร็อกโคชื่ออะฮฺมัด รอซิด และถกเถียงเรื่องศาสนาและการเมืองโลก ชีวิตเขาเริ่มเปลี่ยนแปลงทีละเล็กทีละน้อย จนกระทั่งหลังเที่ยงคืนหนึ่งในปี 2003 เวลา 00:49 น. เขาได้ตัดสินใจเอาปากกาและกระดาษเปล่ายื่นให้กับนักโทษคนนั้น และขอให้เขาเขียนชะฮาดะฮฺเป็นภาษาอังกฤษ และแล้วความมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น ณ นรกบนดิน นักโทษที่ถูกทรมานในคุก ได้สอนกะลีมะฮฺแก่ผู้คุมนักโทษในคุกที่ขึ้นชื่อว่าหฤโหดที่สุดยุคปัจจุบัน เขาจึงกลายเป็นคนใหม่ในนาม มุศฏอฟา อับดุลลอฮฺตั้งแต่นั้นมา

หลังจากนั้น เขาถูกปลดออกจากทหารพร้อมข้อหาของเพื่อนๆว่าขายชาติ เขายังถูกห้ามเข้าประเทศอังกฤษขณะที่อยู่ในสนามบินแห่งหนึ่งในอังกฤษเพื่อเป็นวิทยากรเล่าเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่คุกกวนตานาโม พร้อมกับเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษในเรือนจำให้เป็นอิสระ ซึ่งในขณะนี้ตนเองกำลังถูกคุกคามอย่างหนักจากพลเมืองอเมริกา ชาวอเมริกันต่างพากันประณามเขา พร้อมกับถือว่า เป็นผู้ทรยศต่อชาติเผ่าพันธุ์ และบรรดามิตรสหายต่างก็หันหลังหนีไปจากเขา

 

เข้ารับอิสลามใหม่ จากผู้คุมนักโทษกลายเป็นบ่าวผู้ภักดี
ชีวิตนอกราชการทหารทำให้เขามีโอกาสศึกษาอิสลามมากขึ้น เขามีโอกาสทำอุมเราะฮฺและเยี่ยมมัสยิดนะบะวีย์ ณ มุมเราเฎาะฮฺ น้ำตาได้พรั่งพรูเกินกว่าที่จะไปบังคับได้เมื่อรำลึกสมัยที่เขาทรมานนักโทษอย่างหนำใจ เสียงร้องด้วยความเจ็บปวดของนักโทษยังก้องกังวาลในโสทประสาทเขาตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกัน น้ำตาแห่งความดีใจก็ไหลอาบแก้มที่นึกถึงความกรุณาของพระผู้อภิบาลที่ดลบันดาลให้เขาพบกับสัจธรรมอันแท้จริง

เขาได้เล่าเรื่องราวของเขา ในหนังสือที่มีชื่อว่า “คออิน” คนทรยศ ซึ่งหนังสือดังกล่าวได้ใช้งบประมาณของตนเองในการตีพิมพ์จำหน่าย

ทีวีอัลญะซีร่าห์ได้สัมภาษณ์เขา ซึ่งเขาได้วิพากษ์ระบบการศึกษาในอเมริกาว่าเป็นระบบการศึกษาที่บิดเบือนและพูดถึงสังคมอื่นโดยเฉพาะอิสลามและมุสลิมด้วยข้อมูลที่ถูกต้องเพียง 10% เท่านั้น เขายังอธิบายการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในคุกกวนตานาโมและเปิดโปงวิธีการทำร้ายร่างกายและจิตใจของนักโทษที่นั่น

ปัจจุบัน เขาได้ตระเวน ทั่วเมืองสหรัฐอเมริกาเพื่อเล่าเรื่องราวข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในคุก กวนตานาโม ให้พลเมืองอเมริกาได้รับรู้

มุศฏอฟาอับดุลลอฮฺ การเดินทางสู่แสงสว่างแห่งอิสลามของเจ้า ช่างยาวไกลและหฤโหดเหลือเกิน

ทีวีอัลญะซีร่าห์กับบทสัมภาษณ์เขา

 

เข้ารับอิสลามใหม่ จากผู้คุมนักโทษกลายเป็นบ่าวผู้ภักดี

 

 


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย